Mặc dù đã “về đích” nông thôn mới ( NTM) song hệ thống giao thông nông thôn tại xã Thiệu Giang chưa được đầu tư đồng bộ. Nhiều tuyến còn nhỏ hẹp, gây khó khăn cho sinh hoạt và lưu thông của người dân. Để tiếp tục quá trình xây dựng Thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, cùng với những cơ chế, chính sách của huyện về hỗ trợ vốn xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thiệu Giang đã ban hành một số cơ chế hỗ trợ kích cầu cho các thôn và Nhân dân đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, như: Hỗ trợ 150.000 đồng/m chiều dài xây dựng mới, cải tạo nâng cấp tường rào trên tuyến đường mẫu; Đồng thời phát động phong trào hiến đất mở đường trong Nhân dân nhằm tạo không gian thoáng đãng, điều chỉnh, xây dựng hệ thống giao thông khang trang, hiện đại.
e967d02d37a20926d1087a194ec3c8eb.jpg
Đến ngày 24/4/2023 trên địa bàn toàn xã Thiệu Giang kết quả hiến đất làm tường rào mâuc như sau:
1.Tổng số hộ hiến đất là xây tường rào mẫu: 31 hộ  ; tổng số diện tích: 471,14m2
2.Tổng số hộ trát tường mẫu: 31 hộ ;  tổng chiều dàì : 472 m.
Trong đó: Thôn Trung thôn tổng hiến đất, xây tường dào mẫu 05 hộ; tổng số diện tích: 47,9m2, số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 10 hộ, tổng chiều dài là 192m
Thôn 1: tổng hiến đất, xây tường dào mẫu 03 hộ; tổng số diện tích: 47,7m2, số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 12 hộ, tổng chiều dài là 149m.
Thôn 2: tổng hiến đất, xây tường dào mẫu 12 hộ; tổng số diện tích: 191,23m2, số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 01 hộ, tổng chiều dài là 14m.
Thôn Đa Lộc: tổng hiến đất, xây tường dào mẫu 10 hộ; tổng số diện tích: 143,65m2,
Thôn Vân Điền: tổng hiến đất, xây tường dào mẫu 02 hộ; tổng số diện tích: 44,76m2, số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 02 hộ, tổng chiều dài là 32m
Thôn Vĩnh Xuân: số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 01 hộ, tổng chiều dài là 21m
Thôn 6: số hộ chỉnh trang tường rào mẫu 05 hộ, tổng chiều dài là 64m.
z4292913378492_8becf7dad86332df0aaa103c55f4fa34.jpg
Để Nghị quyết mở rộng đường được thực hiện đồng bộ, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể các thôn trên đã tuyên truyền, vận động người dân dọc các tuyến đường tự nguyện tháo dỡ tài sản vật chất, kiến trúc trên đất, hiến đất để mở rộng đường. Theo đó trong các thôn đã có hàng chục hộ hưởng ứng cuộc vận động, tình nguyện hiến gần 100m2 đất thổ cư để giải phóng mặt bằng thuận lợi cho việc xây dựng, cải tạo đường giao thông. Các hộ dân tình nguyện hiến đất đều có chung một suy nghĩ là:  Khi biết được chủ trương mở rộng các tuyến đường, các thành viên trong gia đình đã bàn bạc, tự nguyện hiến một phần đất của gia đình để nắn chỉnh, mở rộng con đường, với mong muốn khi hoàn thành sẽ giúp người dân và nhất là các cháu học sinh đi lại dễ dàng, thuận tiện.
Cuộc vận động hiến đất, cơ sở vật kiến trúc trên đất để mở rộng đường GTNT được cán bộ, Nhân dân trên địa bàn các thôn đang nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh việc hiến đất, người dân các ngõ xóm trên địa bàn các thôn còn ủng hộ ngày công để kiến thiết, xây dựng hệ thống giao thông trên địa bàn xã.
Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng của người dân, ngay từ khi có chủ trương nâng cấp mở rộng đường giao thông, chỉnh trang tường rào, xã đã tổ chức họp bàn công khai trong toàn hệ thống chính trị từ các ban, ngành, đoàn thể đến các hộ dân trên tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Chính quyền địa phương cũng đã có cơ chế tuyên dương, khen thưởng trong các hội nghị ở xã, ở thôn. Đồng thời, đối với các hộ hiến nhiều đất, UBND xã cũng lập hồ sơ gửi các cấp khen thưởng nhằm khích lệ bà con Nhân dân trong các chương trình tiếp theo.
2749416bdfa50e6417cb1bf3c8285778.jpg
Có thể nói, phong trào hiến đất, làm đường ở xã Thiệu Giang tuy chưa nhiều nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những tuyến đường giao thông nông thôn sau khi được hiến đất các con đường thẳng tắp, rộng rãi  tường rào mẫu được xây mới hoạch cải tạo lại đã giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân được thuận lợi, quang cảnh thoáng đãng sạch đẹp tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần xây dựng xã Thiệu Giang ngày càng phát triển.
BTV Lê Dịu