Chính Quyền số là gì ?

Đăng lúc: 26/03/2024 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN
Chính Quyền số là gì ?
Chính quyền số là chính quyền có toàn bộ những hoạt động, vận hành an toàn phải trên môi trường số, có một mô hình hoạt động đã được thiết kế và vận hành dựa trên những dữ liệu và công nghệ số, để có khả năng cung cấp những dịch vụ tốt hơn, chất lượng hơn, đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời hơn, ban hành ra những chính sách tốt hơn.

Chính quyền số là hoạt động của chính quyền dựa vào nền tảng của hệ thống công nghệ thông tin. Tất cả những hoạt động của các cơ quan chính quyền tại các cấp, địa phương sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để vận hành, từ đó giảm thiểu tối đa chi phí, tăng tương tác với người dân hoặc có thể cung ứng các dịch vụ theo hình thức trực tuyến để từ đó hoạt động nhanh nhạy, hiệu quả hơn.
cfa2f7912df382addbe2.jpg
Đất nước ta đã và đang triển khai xây dựng và phát triển chính quyền số nhằm tận dụng tối đa những bước tiến của công nghệ hiện đại nhằm thực hiện đồng bộ, thống nhất những giải pháp xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu quả, tạo nên động lực giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ.
9233e0093a6b9535cc7a.jpg

Để xây dựng, phát triển chính quyền số, hiện nay các địa phương tại Việt Nam đang tập trung vào 4 nhóm nội dung chính. Đó là xây dựng, phát triển hạ tầng số, triển khai nền tảng số, các ứng dụng - cơ sở thông tin dữ liệu và dịch vụ số, đảm bảo vấn đề an ninh mạng. Trong các nhóm nội dung nói trên này đều sẽ có những nhiệm vụ, mục tiêu, lộ trình từng bước thực hiện rõ ràng, cụ thể.
Một trong những thước đo đặc biệt quan trọng của chính phủ điện tử là số lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến. Còn thước đo chính của chính quyền số là số lượng dịch vụ hành chính công giảm đi, số lượng dịch vụ công mới, mang tính sáng tạo, đổi mới phục vụ xã hội lại tăng lên, nhờ vào công nghệ số và thông tin dữ liệu.
82c0efe435869ad8c397.jpg

Chính quyền cấp xã là đơn vị có quan hệ mật thiết, trực tiếp nhất với người dân trên địa bàn. Do đó, một trong những nội dung quan trọng nhất của chính quyền xã số là việc xử lý các thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến. Tức là thay vì yêu cầu người dân đến các trụ sở chính quyền, khai báo hồ sơ bằng giấy để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân thì chính quyền xã tạo nên môi trường để người dân có thể ở nhà và nộp hồ sơ cho chính quyền thông qua hình thức trực tuyến.
c22bc10a1b68b436ed79.jpg

Như vậy việc xây dựng thành công Chính quyền số sẽ đem lại cho người dân nhiều lợi ích
.
CC VH-XH