Hướng dẫn các biện pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản trong mùa mưa bão

Đăng lúc: 13/08/2024 (GMT+7)

Che chắn lưới đảm bảo an toàn cho ao nuôi trong mùa mưa bão

Nuôi trồng thủy sản là nghề phải đối diện với nhiều rủi ro bởi ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, nhất là trong mùa mưa bão. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, mùa mưa bão năm 2024 sẽ có khoảng 11-13 cơn bão trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung từ tháng 9-11/2024, mưa lớn xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9;mưa lớn cục bộ với cường suất lớn từ 50-100mm trong 3-6 giờ có khả năng xuất hiện nhiều trong thời gian tới,tác động trực tiếp đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản, phá hủy các công trình nuôi trồng như bờ ao, lồng bè, đăng chắn…gâythất thoát thuỷ sản thả nuôi ra ngoài môi trường, thiệt hạikinh tếcho người nuôi. Để giảm thiểu thiệt hại, thất thoát tài sản cho nuôi trồng thủy sản, UBND xã Thiệu Giang hướng dẫn bà con chủ động thực hiện các biện pháp sau:

1.Đối với vùng nuôicá trong ao đất

-Thu hoạch thuỷ sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

- Trước mùa mưa lũ: Kiểm tra và tu bổ lại bờ ao cho chắc chắn, bờ ao và đầm nuôi nên cao hơn mực nước cao nhất hàng năm 0,5m. Kiểm tra hệ thống xả tràn cho ao nuôi. Chuẩn bị lưới, đăng chắn, cọc tre để cắm khi nước tràn hoặc vỡ bờ tránh thất thoát cá nuôi. Khơi thông dòng chảy ở các sông, mương xung quanh ao, đầm để việc thoát nước được dễ dàng.Chuẩn bị máy bơm nước chống ngập khi cần thiết.Phát quang cây xung quanh bờ ao để hạn chế cành, lá cây rơi xuống ao khi có bão, gió lớn.

- Khi mưa lớn kéo dài, nước ao, đầm nuôi sẽ bị đục, phân tầng nước, độ pH bị giảm đột ngột nên bón vôi với liều lượng 2-3kg/100 m3cho các ao, đầm nuôi để ổn định pH, làm giảm độ đục của nước ao.

- Sau bão, mưa lớn nếu có rác, lá rụng, xác chết gia súc gia cầm… ở các khu vực xung quanh ao, hồ cần thu gom, chôn lấp đúng quy định để tránh làm cho môi trường nước bị ô nhiễm.

-Ngoài ra, cần thực hiện chăm sóc cá nuôi như: bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng. Chủ động xử lý môi trường nước bằng vôi bột với lượng 2-3 kg/100 m3nước ao hoặc một số hóa chất được phép sử dụng trong nuôi thủy sản như: TCCA, BKC, Chlorine,... theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để khử trùng nước, phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

- Điều chỉnh lượng thức ăn khi có mưa, bão hoặc thay đổi thời tiết để hạn chế ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí.

Thu hoạch cá đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ

2. Đối với cá nuôi lồng, bè trên sông

- Tiến hành thu hoạch cá nếu đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ.

- Kiểm tra lại lồng bè, gia cố lại hệ thống điện, dây neo, phao lồng và di chuyển vào nơi có dòng chảy nhẹ để tránh mưa lũ làm hỏng lồng. Khi mưa, bão mực nước các sông có thể dâng cao, tốc độ dòng chảy lớn do đó, cần gia cố mũi lồng bằng tấm chắn (lưới chắn rác), thả thêm rọ đá ở góc lồng nuôi.

-Các hộ nuôi thực hiện định kỳ, thường xuyên các biện pháp phòng và trị bệnh cho cá như: bổ sung Vitamin vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng, treo túi vôi hoặc treo viên (TCCA) để khử khuẩn, phòng bệnh cho cá; thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng. Giảm lượng thức ăn cho ăn khi có mưa bão, nước sông bị đục để hạn chế ô nhiễm lồng nuôi, tránh lãng phí.

- Chuẩn bị thuyền, phao cứu sinh hỗ trợ khi cần thiết. Không ở lại lồng bè nuôi khi có mưa, bão, lũ lớn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người. Có kế hoạch sơ tán dụng cụ thiết bị, vật tư, thức ăn…đến nơi cao. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin (báo, đài phát thanh truyền hình…) để chủ động ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ thuỷ sản nuôi một cách có hiệu quả.

- Nếu có thủy sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của thú y xã để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước tránh để ô nhiễm môi trường gây phát sinh dịch bệnh.
Trịnh Hà

Đăng lúc: 13/08/2024 (GMT+7)

Che chắn lưới đảm bảo an toàn cho ao nuôi trong mùa mưa bão

1.Đối với vùng nuôicá trong ao đất

-Thu hoạch thuỷ sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

Thu hoạch cá đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ

2. Đối với cá nuôi lồng, bè trên sông

- Tiến hành thu hoạch cá nếu đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ.

Trịnh Hà