BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đám hiếu, đám hỷ

Đăng lúc: 16/08/2024 (GMT+7)
100%

BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đám hiếu, đám hỷ

Về nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trongcácđám hiếu, đám hỷ
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong đảm hiếu, đámhỷ là vấn đề hết sức quan trọng vì đây là hoạt động ăn uống tập trung đông người và cũng là công việc phức tạp, khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực tham gia không chỉ của các ngành chức năng mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia chủ, của các cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả những người tham gia trong đám hiếu, đám hỷ.
Về nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trongcácđám hiếu, đám hỷ:
1. Đối với gia đìnhtổ chức hiếu,hỷ:
+ Trước khi tổ chức cỗ bàn, ăn uống ít nhất 2 ngày phải làm tổng vệ sinh, diệt các côn trùng gây bênh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn cỗ bàn.
+ Giữa gia đình và cơ sở phục vụ ăn uống phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về ATTP do mình chế biến tại đám hiếu đám hỷ đó;
+ Gia chủ phải cử một người đứng ra chỉ đạo, giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến đến khi lên bàn ăn.
ATTP đám 4.jpg
2. Đối với chủ cơ sở, cá nhân nhận chế biến phục vụ tại các đám hiếu, đámhỷ:
+ Nhân viên trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải có sức khỏe, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về ATTP và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm;
+ Chọn khu chế biến thực phẩm phải có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi,xa nhà vệ sinh đặc biệt phải có rãnh thoát nước tốt;
+ Có dụng cụ thu gom rác thải, thùng chứa rác thải phải có nắp đậy;
+ Có đủ nước sạch trong quá trình chế biến thực phẩm;
+ Trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến và bảo quản;
+ Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm;
+ Mỗi món ăn trong đám cần được lưu lại tối thiểu 200g đối với thực phẩm đặc và 300ml đối với thực phẩm lỏng và bảo quản ở nhiết độ 0oC đến 5oC trong vòng 24 đến 48 giờ.
ATTP đám 2.jpg

ATTP đám 1.jpg
3. Đối với khách tham dự tại các đám hiếu, hỷ:
+ Không ăn những thực phẩm có mùi, vịlạ;
+ Khi xãy ra ngộ độc thực phẩm cần báo cho cơ quan Y tế gần nhất để xử lý.
Như vậy để đảm bảo sức khỏe cho từng cá nhân tham gia trong đám hiếu, đám hỷ không chỉ là công việc của các ban ngành chức năng mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia chủ, của cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả những người tham gia trong đám hiếu, đám hỷ đó.
VH-XH

BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đám hiếu, đám hỷ

Đăng lúc: 16/08/2024 (GMT+7)
100%

BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đám hiếu, đám hỷ

Về nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trongcácđám hiếu, đám hỷ
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong đảm hiếu, đámhỷ là vấn đề hết sức quan trọng vì đây là hoạt động ăn uống tập trung đông người và cũng là công việc phức tạp, khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực tham gia không chỉ của các ngành chức năng mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia chủ, của các cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả những người tham gia trong đám hiếu, đám hỷ.
Về nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trongcácđám hiếu, đám hỷ:
1. Đối với gia đìnhtổ chức hiếu,hỷ:
+ Trước khi tổ chức cỗ bàn, ăn uống ít nhất 2 ngày phải làm tổng vệ sinh, diệt các côn trùng gây bênh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn cỗ bàn.
+ Giữa gia đình và cơ sở phục vụ ăn uống phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về ATTP do mình chế biến tại đám hiếu đám hỷ đó;
+ Gia chủ phải cử một người đứng ra chỉ đạo, giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến đến khi lên bàn ăn.
ATTP đám 4.jpg
2. Đối với chủ cơ sở, cá nhân nhận chế biến phục vụ tại các đám hiếu, đámhỷ:
+ Nhân viên trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải có sức khỏe, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về ATTP và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm;
+ Chọn khu chế biến thực phẩm phải có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi,xa nhà vệ sinh đặc biệt phải có rãnh thoát nước tốt;
+ Có dụng cụ thu gom rác thải, thùng chứa rác thải phải có nắp đậy;
+ Có đủ nước sạch trong quá trình chế biến thực phẩm;
+ Trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến và bảo quản;
+ Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm;
+ Mỗi món ăn trong đám cần được lưu lại tối thiểu 200g đối với thực phẩm đặc và 300ml đối với thực phẩm lỏng và bảo quản ở nhiết độ 0oC đến 5oC trong vòng 24 đến 48 giờ.
ATTP đám 2.jpg

ATTP đám 1.jpg
3. Đối với khách tham dự tại các đám hiếu, hỷ:
+ Không ăn những thực phẩm có mùi, vịlạ;
+ Khi xãy ra ngộ độc thực phẩm cần báo cho cơ quan Y tế gần nhất để xử lý.
Như vậy để đảm bảo sức khỏe cho từng cá nhân tham gia trong đám hiếu, đám hỷ không chỉ là công việc của các ban ngành chức năng mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia chủ, của cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả những người tham gia trong đám hiếu, đám hỷ đó.
VH-XH
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT