Xã Thiệu Giang tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Đăng lúc: 07/08/2024 (GMT+7)

Nhằm chủ động ứng phó kịp thời với mưa bão, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Chiều ngày 2/8/2024, xã Thiệu Giang đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN& PTDS huyện; đại diện Ban chỉ huy quân sự CHQS huyện; công an huyện; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Hạt Quản lý đê; Chủ tịch UBND, Chỉ huy Trưởng BCH quân sự các xã: Thiệu Long, Thiệu Duy, Thiệu Nguyên, Thiệu Quang, Thiệu Hợp, Thiệu Thịnh và thị trấn Thiệu Hoá.

Các đại biểu dự phần vận hành cơ chế

Với tình huống dã định đặt ra: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở các nơi từ 150- 250mm, có nơi trên 300mm, khu vực huyện Thiệu Hóa nằm trong vùng có mưa rất to. Các hồ chứa Cửa Đạt và Cẩm Thủy 1 đã bắt đầu xả lũ, nên mực nước trên các sông hiện đang dâng cao rất nhanh, mực nước tại sông Cầu Chày hiện 10,22m, trên báo động III, các khu vực ngoài đê đã bị ngập, làm thiệt hại tài sản, cây cối, hoa màu và đe rọ tính mạng nhân dân.

Các lực lượng tham gia thực binh

Trước tình hình đó Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã Thiệu Giang đã tổ chức hội nghị kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, triển khai nhiệm vụ, hiệp đồng của các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể của xã. Bên cạnh đó, Thiệu Giang đã chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn, lũ lụt; thông tin kịp thời cho Nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng ứng phó với thiên tai; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với bão. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đê điều, đặc biệt là các cống dưới đê, các trọng điểm xung yếu. Tổ chức kiểm tra giải tỏa ách tắc, khơi thông các trục tiêu, kênh tiêu để tiêu triệt để nước đệm mặt ruộng và đảm bảo tiêu nước khi có mưu lớn. Tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có lệnh yêu cầu. Huy động hàng 100 người tham gia diễn tập thực binh xử lý sự cố sạt lỡ mái đê.

Với sự chỉ đạo sát sao của các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như sự chủ động, tích cực của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 xã Thiệu Giang đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các nội dung của kế hoạch và mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Phần vận hành cơ chế tổ chức thực hiện nhanh gọn, đảm bảo yêu cầu. Phần thực binh đã thể hiện rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai, lũ lụt gây ra. Các tình huống trong diễn tập phù hợp và sát đúng với yêu cầu thực tế trong công tác PCTT&TKCN ở địa phương.

Thông qua diễn tập PCTT&TKCN nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống thiên tai; chủ động sẵn sàng trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và năng lực xử lý các tình huống cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống thiên tai và nhận thức của nhân dân trong việc tìm kiếm cứu nạn, sơ tán khi tình huống xảy ra. Đồng thời, rút ra kinh nghiệm để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với thực tế.

Phát biểu nhận xét, đánh giá kết quả buổi diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Hiểu và đại diện cơ quan quân sự huyện, hạt đê điều đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Thiệu Giang trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho cuộc diễn tập diễn ra đúng thời gian, nội dung, mục đích và đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên trong diễn tập vẫn còn những hạn chế: Phần vận hành cơ chế còn dài, ý kiến bổ xung của các ngành chưa tập trung, báo cáochưa có tính thống nhất và đồng bộ. Phần thực binh thiếu sự chỉ đạo, điều phối lực lượng tại thực địa, lực lượng tham gia chưa thể hiện được sự khẩn trương, cấp thiết và đồng bộ. PCTT- TKCN là nhiệm vụ hàng năm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thiệu Giang và các xã, thị trấn trong huyện cần rà soát lại phương châm 4 tại chổ, bổ xung kịp thời nhân lực, vật tư, hậu cần tại chỗ; tăng cường công tác chỉ đạo để ứng phó kịp thời khi có thiên tai xãy ra.

Nguồn "tin tức Thiệu Hoá"
Trịnh Hà

Đăng lúc: 07/08/2024 (GMT+7)

Các đại biểu dự phần vận hành cơ chế